Thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp như thế nào?

Ngày nay, rất nhiều hồ sơ (tuyển dụng lao động, học tập, du học, xuất khẩu lao động….) yêu cầu cần có phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP). Rất nhiều khách hàng gửi tới Vicoly câu hỏi: thủ tục cấp phiếu LLTP như thế nào, có những loại phiếu LLTP nào và nên cấp phiếu LLTP loại nào ? Bài viết này sẽ trả lời cho các câu hỏi trên:

1. Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là gì?

"Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản". (theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 có hiệu lực từ 1/7/2010)

2. Có những loại phiếu LLTP nào?

Phiếu LLTP gồm có:

► Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cấp cho Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội để để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp.

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1

► Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp cho Cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2

3. Nên cấp loại phiếu LLTP nào?

Cả hai loại phiếu đều thể hiện thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Ngoài ra, phiếu LLTP số 1 sẽ thể hiện các án tích mà chưa đủ điều kiện xóa án tích, không thể hiện các án tích đã được xóa, được đại xá; phiếu LLTP số 2 sẽ thể hiện tất cả các án tích, bao gồm cả án tích đã được xóa, được đại xá.

Vì vậy, tùy theo yêu cầu của mỗi trường hợp cụ thể mà bạn lựa chọn nên yêu cầu cấp loại phiếu LLTP nào.

4. Thủ tục cấp phiếu LLTP:

►Thành phần hồ sơ:

√ Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu).

√ Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (kèm theo bản gốc để đối chiếu).

√ Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (kèm theo bản gốc để đối chiếu).

Số lượng: 01 bộ

► Thời gian: Không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

► Lệ phí: 200.000 đồng/lần/người. Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ : 100.000đồng/lần/người.

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ như trên, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp (nếu là Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam) hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú và Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam).

Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung cấp giấy chứng nhận tạm trú, hoặc nếu bạn không thể sắp xếp thời gian tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ và cũng không thể ủy quyền cho người khác thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Công ty Luật TNHH Vicoly Hà Nội:

Địa chỉ: Số 17/10 ngõ 121, phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Hotline: 07.6668.1111

Email: vicolylaw@gmail.com

    Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G