Người nhập cảnh vào VN cần làm gì trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, việc đi ra nước ngoài vẫn còn nhiều rủi ro như lây nhiễm trong quá trình di chuyển, thời gian cách ly có thể bị kéo dài hơn dự kiến, nhập viện trong thời gian dài tại các bệnh viện của Việt Nam. Vì vậy, khi nhập cảnh vào Việt Nam, bản thân người nhập cảnh và các doanh nghiệp (pháp nhân tại Việt Nam) nơi người nhập cảnh làm việc cần nhận thức đầy đủ về những rủi ro này, tự mình đưa ra quyết định và ứng phó với các tình huống nhất là trong thời điểm Việt Nam có nhiều ca mắc Covid-19 như hiện nay.

Ngoài ra, thủ tục cấp phép nhập cảnh của các cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam khá phức tạp. Có sự khác nhau về thủ tục tùy theo tỉnh thành địa phương nơi người nhập cảnh làm việc, nơi sinh sống và nơi cách ly. Dựa theo diễn biến của tình hình lây nhiễm trong và ngoài nước mà quy trình và nội dung thủ tục có thể thay đổi tùy thời điểm.

Thông qua doanh nghiệp nơi làm việc, các cá nhân có kế hoạch nhập cảnh vào Việt Nam xin vui lòng chủ động xác nhận các thông tin mới nhất bằng các cách liên hệ với chính quyền của các tỉnh thành địa phương và chính quyền trung ương phụ trách thủ tục.

Tại thời điểm hiện tại, để nhập cảnh vào Việt Nam, người nhập cảnh cần thực hiện các bước sau:

(1) Nộp đơn xin và được cấp giấy phép nhập cảnh trước khi nhập cảnh từ cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam (bao gồm cả chính quyền tại các tỉnh thành địa phương);

(2) Nộp đơn xin và được cấp TRC (Temporary Residence Card) hoặc visa trước khi nhập cảnh (chỉ dành cho đối tượng không có TRC hoặc visa);

(3) Xét nghiệm PCR và được cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi nhập cảnh;

(4) Khai báo y tế trực tuyến;

(5) Cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh (lưu ý: thay đổi tuỳ vào việc đã tiêm hay chưa tiêm vắc xin);

(6) Trong khoảng thời gian cách ly tại mục (5) nêu trên, người nhập cảnh được xét nghiệm PCR theo số lần quy định;

(7) Người nhập cảnh cần tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 14 ngày và làm xét nghiệm PCR (lưu ý: thay đổi tuỳ vào việc đã tiêm hay chưa tiêm vắc xin).

Ngoài ra, trong trường hợp kết quả xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh là dương tính thì người nhập cảnh sẽ được cách ly cho đến khi khỏi bệnh tại bệnh viện do cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam chỉ định.

Ngoài nội dung nêu trên, người nhập cảnh cần tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm do cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam hướng dẫn theo từng thời điểm.

♦ Các thủ tục trước khi nhập cảnh vào Việt Nam:

(1) Thu xếp cơ sở cách ly (khách sạn) và chuyến bay

-  Về cơ sở cách ly, xin vui lòng xác nhận về cơ sở cách ly với chính quyền các tỉnh thành và liên hệ với cơ sở cách ly mong muốn.

-  Liên hệ tới các hãng hàng không về các chuyến bay dự kiến từ Nhật Bản sang Việt Nam (chuyến bay đặc biệt)

(2) Nộp đơn xin và được cấp phép nhập cảnh

Doanh nghiệp nơi người nhập cảnh làm việc tại Việt Nam thu xếp chuyến bay và cơ sở cách ly (khách sạn) đồng thời tiến hành thủ tục để được cấp phép sau đây, thủ tục cụ thể có thể khác nhau tùy theo tỉnh thành địa phương: 

-  Phê duyệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành quản lý nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp mà người nhập cảnh làm việc tại Việt Nam;

-  Hướng dẫn cách ly của chính quyền tỉnh, thành quản lý nơi đặt cơ sở cách ly

-  Cấp phép nhập cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

(3) Xin cấp visa

 Người chưa có TRC hoặc Visa có hiệu lực sau khi làm thủ tục (1) và (2) ghi trên, nộp đơn xin và được Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản cấp visa.

(4) Xác nhận loại hình bảo hiểm tham gia

Trường hợp sau khi nhập cảnh, kết quả xét nghiệm PCR dương tính thì người nhập cảnh được cách ly điều trị cho đến khi khỏi bệnh tại bệnh viện do cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam chỉ định, chi phí cần thiết sẽ do người nhập cảnh tự chi trả.

Vì vậy đề nghị người nhập cảnh cân nhắc tham gia trước “Bảo hiểm du lịch” và “Dịch vụ y tế (phiên dịch y tế, tư vấn, vận chuyển cấp cứu…)” dành cho COVID-19 và có thể chi trả được tại Việt Nam.

(5) Xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh

Cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam yêu cầu người nhập cảnh phải xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

(6) Khai báo y tế

Cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam yêu cầu người nhập cảnh có nghĩa vụ khai báo y tế trực tuyến trong vòng 24 tiếng trước khi nhập cảnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu như hiện nay, khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nên đọc trước các thông tin, quy định mới nhất để tránh những sai sót hoặc hồ sơ bị từ chối, ảnh hưởng đến công việc và thời gian.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu cấp thẻ tạm trú, xin gia hạn thẻ tạm trú khi nhập cảnh sinh sống và làm việc tại Việt Nam, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng, hiệu quả. Trân trọng cảm ơn!

Công ty Luật TNHH Vicoly Hà Nội:

Địa chỉ: Số 17/10 Ngõ 121, phố Chùa Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 07.6668.1111

Email: vicolylaw@gmail.com

------

XEM THÊM: Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

    Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G