Người nước ngoài bị quá hạn tạm trú xử lý như thế nào

Người nước ngoài ở Việt Nam quá thời hạn tạm trú cho phép thì có bị xử phạt hay không, và nếu có thì mức xử phạt sẽ như thế nào là câu hỏi mà Vicoly Lawfirm thường xuyên nhận được. Vậy người nước ngoài cần phải làm gì trong trường hợp này, Vicoly Lawfirm sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết trong bài viết này.

1. Mức xử phạt hành chính khi quá hạn tạm trú

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Theo đó phạt tiền:

- Phạt hành chính từ 500.000 VND – 2.000.000 VND với lỗi "Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép" – theo quy định tại điều 17, khoản 2, điểm e.

- Phạt hành chính từ 3.000.000 VND – 5.000.000 VND với lỗi vi phạm “Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép”theo quy định tại điều 17, khoản 3, điểm đ.

Phạt buộc xuất cảnh, cấm nhập cảnh:

Tùy theo tình trạng vi phạm nặng hay nhẹ, thời gian quá hạn tạm trú dài hay ngắn mà người nước ngoài được gia hạn tạm trú hoặc bị buộc phải xuất cảnh, mức độ nghiệm trọng nhất là người nước ngoài có thể bị cấm nhập cảnh trở lại Việt Nam tạm thời hoặc vĩnh viễn.

2. Người nước ngoài cần phải làm gì nếu như bị quá hạn tạm trú

Khi người nước ngoài phát hiện ra tình trạng hết hạn tạm trú của mình nên trình diện tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ công an hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh, thành phố nơi gần nhất để tiến hành nộp phạt vi phạm. Căn cứ vào mức độ thời gian vi phạm của người nước ngoài trong từng trường hợp cụ thể sẽ có các mức phạt hành chính tương ứng khác nhau.

Người nước ngoài cần xác định rõ nguyện vọng muốn tiếp tục ở lại hay muốn về nước, hoặc xuất cảnh sang nước thứ ba để tiến hành chuẩn bị hồ sơ. Nếu người nước ngoài có mong muốn tiếp tục ở lại Việt Nam, người nước ngoài cần làm hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ công an hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh, thành phố. Còn trong trường hợp người nước ngoài muốn xuất cảnh về nước hoặc sang nước thứ ba, người nước ngoài nộp phạt quá hạn tạm trú và xin visa ngắn ngày để xuất cảnh.

Nếu quý khách hàng đang ở trong tình huống này, hãy liên hệ với chúng tôi để được nghe tư vấn và giải đáp nhanh chóng, hiệu quả từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trân trọng cảm ơn!

Công ty Luật TNHH Vicoly Hà Nội:

Địa chỉ: Số 17/10 Ngõ 121, phố Chùa Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.6668.1111

Email: vicolylaw@gmail.com

    Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G