Chữ ký số là gì? Vai trò của chữ ký số

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, các cơ quan nhà nước cũng đang chuyển đổi dần thủ tục, hồ sơ giấy sang thủ tục điện tử để quản lý online. Điều đó bắt buộc các doanh nghiệp cũng phải chuyển đổi bằng hình thức chữ ký số. Điều này khiến cho nhiều người thắc mắc rằng chữ ký số có bắt buộc phải mua và có an toàn như chữ ký giấy hay không?

Sau đây dưới góc độ pháp lý, công ty Luật Vicoly Hà Nội sẽ giúp bạn đọc hoặc các chủ doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích từ Chữ ký số là gì? Vai trò của chữ ký số trong giao dịch điện tử.

CHỮ KÝ SỐ LÀ GÌ?

Chữ ký số hay còn gọi là chữ ký điện tử/token được quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định số 130 /2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/09/2018 để quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử “Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

 1. Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;
 2. Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”

Nói 1 cách dễ hiểu, chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa tất cả các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện đối với các giao dịch điện tử qua mạng internet.

Về cấu tạo của chữ ký số, giống như một chiếc USB hay còn được gọi là USB Token

 • USB Token – thiết bị phần cứng: dùng để tạo ra các cặp khóa công khai và khóa bí mật lư trữ mọi thông tin của khách hàng được bảo mật bằng mật khẩu (mã pin).
 • Phần mềm: chứng thư số là một phần không thể tách rời của chữ ký số, chứa tất cả mọi dữ liệu được mã hóa của doanh nghiệp.

CÁC THÔNG TIN CỦA DOANH NGHIỆP MÀ CHỮ KÝ SỐ MÃ HÓA

 • Thông tin doanh nghiệp: Tên công ty, mã số thuế, địa chỉ…
 • Thông tin tên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri)
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 • Khóa công khai của doanh nghiệp được cấp chứng thư số
 • Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số
 • Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Thuật toán mật mã
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ thông tin và truyền thông

CHỨC NĂNG CỦA CHỮ KÝ SỐ

Chức năng chính của chữ ký số là để thực hiện các giao dịch điện tử trong phạm vi pháp luật cho phép, như:

 • Sử dụng để kê khai, nộp tờ khai nộp các nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực thuế, giao dịch chứng khoán điện tử… mà các doanh nghiệp không cần phải in hồ sơ và đóng dấu
 • Các doanh nghiệp/cá nhân sử dụng để ký hợp đồng với đối tác qua mạng internet mà không cần gặp nhau tiết kiệm thời gian đi lại, gặp mặt
 • Đơn giản hóa, điện tử hóa việc ký và lưu trữ các chứng từ, tài liệu hợp đồng, chứng từ kế toán, báo cáo…
 • Đảm bảo tính chính xác, an toàn bảo mật tuyệt đối các dữ liệu ký kết. Chữ ký số là bằng chứng các giao dịch điện tử, nội dung đã ký của các cá nhân, điện tử
 • Thay thế chữ ký tay trong tất cả các giao dịch điện tử
 • Trao đổi dữ liệu dễ dàng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đảm báo tính pháp lý

HƯỚNG DẪN MUA CHỮ KÝ SỐ

Hiện nay có hơn 15 đơn vị tổ chức được Bộ thông tin và truyền thông cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số như: VIETTEL, VNPT, FPT, VINA, BKAV, NACENCOMM,… Chữ ký số của đơn vị nào cũng tốt, cũng như nhau về các tính năng sử dụng quan trọng là bạn chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ thông qua các đại lý/cộng tác viên có tốt hay không mà thôi.

Tùy vào khả năng tài chính, thời hạn sử dụng của các doanh nghiệp mà nên cân nhắc lựa chọn các đơn vị cung cấp và gói dịch vụ phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Sự khác biệt phần lớn nằm ở dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau mua của đơn vị cung cấp đến mỗi doanh nghiệp

Dưới kinh nghiệm của đội ngũ luật sư hoạt động hơn 10 năm trong mảng tư vấn thủ tục pháp lý cho các doanh nghiệp nói riêng và hoạt động pháp luật nói chung, công ty Luật Vicoly Hà Nội cung cấp dịch vụ đăng ký chữ ký số cho các cá nhân, doanh nghiệp. Ngoài dịch vụ đăng ký chữ ký số, chúng tôi còn tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp trọn gói, thủ tục đầu tư, sáp nhập doanh nghiệp, luật sư riêng cho các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp cần hoàn thiện về quy chế và hành lang pháp lý.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và chi tiết hơn theo Tổng đài 24/7: 1900 633 286 hoặc gặp gỡ Luật sư trực tiếp tại văn phòng:

Công ty Luật TNHH Vicoly Hà Nội:

Địa chỉ: Số 17/10 Ngõ 121, phố Chùa Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 07.6668.1111

Email: vicolylaw@gmail.com

  Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G