Quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp

Bạn đang chuẩn bị thành lập doanh nghiệp nhưng lại chưa biết địa điểm bạn thuê có được làm trụ sở doanh nghiệp hay không? Thuê địa chỉ công ty cần tìm hiểu những vấn đề gì? Bạn đã nắm những quy định của luật doanh nghiệp hiện hành về cách đặt địa chỉ công ty để tiến hành đăng ký kinh doanh đúng quy định?

Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn trong việc chọn trụ sở chính của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Căn cứ theo điều 42, Luật doanh nghiệp 2020:

Điều 42: Trụ sở chính của doanh nghiệp

"Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)."

Lưu ý: Có địa chỉ được xác định theo địa giới đơn vị hành chính bao gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Cũng theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở là hành vi bị nghiêm cấm. Quy định này được hướng dẫn chi tiết tại khoản 7 Điều 80 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở về xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở:

“Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư”.

Như vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn các địa điểm sau để đặt trụ sở của công ty:

► Địa chỉ nhà riêng;

►Địa chỉ tại các tòa nhà văn phòng, tòa nhà chung cư hỗ hợp:

Đối với những tòa nhà chung cư hỗn hợp văn phòng mà có phân định khu vực để sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại riêng và khu vực để ở riêng, doanh nghiệp được phép sử dụng phần diện tích có mục đích kinh doanh, thương mại để đặt trụ sở chính. Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần cung cấp Quyết định phê duyệt dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc Giấy phép xây dựng (có ghi chi tiết trụ sở mà doanh nghiệp đăng ký được xây dựng với mục đích kinh doanh, thương mại, không thuộc căn hộ chung cư để ở).

Doanh nghiệp phải cam kết trụ sở chính thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty và được sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật; Nếu có sự thay đổi địa chỉ trụ sở chính, phải thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi.

Mức xử phạt khi vi phạm các quy định về việc đặt trụ sở công ty:

Các mức xử phạt khi đăng ký sai địa chỉ công ty trên giấy phép kinh doanh:

• Đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung đăng ký về trụ sở: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng - 15.000.000 đồng;

• Đối với hành vi vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nếu có sự thay đổi về địa chỉ trụ sở:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày;

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày;

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên;

Ngoài ra, nếu tại trụ sở chính của công ty không treo bảng hiệu tên doanh nghiệp thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng - 15.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung giải đáp của chúng tôi liên quan đến trụ sở chính của doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào cần được giải đáp:

Công ty Luật TNHH Vicoly Hà Nội

Địa chỉ: Số 17/10 ngõ 121, phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Hotline: 07.6668.1111

    Chia sẻ:

Để lại thông tin tư vấn

G